Cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn hương vị Tây Bắc
Nguyên liệu để làm ra món thịt lợn gác bếp
Thịt lợn gác bếp là
một món khô đặc sản của vùng Tây Bắc đã khiến bao du khách
đến trải nghiệm nơi đây đều say đắm, đam mê bởi hương vị đậm đà, thơm
ngon được chế biến theo phương pháp riêng với nét đặc
trưng của núi rừng. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Tây Bắc food and
Spices thực hành món khô heo gác bếp cho anh chị em bốn phương thưởng
thức nhé!
Nguyên liệu để làm ra món thịt lợn gác bếp
Thịt heo 4kg ( thịt
thăn)
Tỏi 4 củ
Nước mắm 1 muỗng
canh
Tương ớt 2
muỗng canh
Mắc khén 2 muỗng
canh
Ớt bột 3
muỗng canh
Đường 3 muỗng canh
Bột ngọt 1 muỗng
canh
Muối 2 muỗng canh
Cách mua heo tươi ngon
- Về màu sắc: Ưu
tiên mua các miếng thịt tươi mới sở hữu màu sắc
đẹp sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt và
phần mỡ sở hữu màu trắng trong tương đối ngà ngà.
Tránh sắm các phần làm thịt với màu nhan
sắc lạ, màu dung nhan nhợt nhạt hoặc màu quá đậm.
- Về mùi: Thịt
ngon sẽ với mùi thơm đặc biệt của thịt, mùi này không gây
khó chịu, không có mùi hôi tanh hăng mũi. Những
miếng giết mổ với mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay
mùi ôi thiu là bộc lộ của làm thịt không ngon,
bạn không cần mua sắm nhé!
- Về độ đàn hồi: Nếu dùng tay ấn thử vào miếng thịt, bạn cảm nhận được độ đàn hồi rẻ thì ấy là giết mổ tươi ngon. Bên cạnh đó, lúc chạm vào thấy thớ giết săn
- chắc, không quá cứng cũng ko bị nhão, ko với dịch
nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.
Cách chế biến Khô heo gác bếp
- Bước 1:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt
heo sau khi mua về bạn rửa sạch có nước rồi để ráo.
Tiếp đến, dùng dao cắt lát
dày khoảng 1/2 lóng tay theo thớ dọc của thịt.
Đối sở
hữu tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cách sơ chế giết mổ lợn sạch, không hôi
- Chần qua nước sôi: Bạn
cho giết mổ vào nồi nước
đang được đun sôi khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, nhanh tay vớt giết mổ ra
rồi rửa lại có nước sạch là đã có thể khử được mùi
của làm thịt rồi!
- Ngâm trong nước muối loãng: Thịt lợn sau lúc được làm cho sạch,
ngâm trong nước hòa tan có muối hạt trong 25 - 30 phút, tiếp
theo bạn chỉ bắt buộc rửa lại sở hữu nước sạch
cũng sở hữu thể giảm thiểu mùi hôi của thịt.
- Sử dụng nguyên liệu để khử mùi: Trước khi chuẩn bị luộc sơ thịt, bạn với thể
thả thêm vào nồi nước những nguyên liệu như hành khô, rượu
trắng, giấm ăn, gừng, sả và chần sơ qua trong vòng khoảng 3 - 4 phút nhé!
- Bước 2:
Ướp làm thịt lợn
Cho thịt vào
âu. Tiếp đến bạn cho phần tỏi đã sơ chế vào cùng với thịt.
Sau đó, cho 3 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh mắc khén, 3 muỗng canh đường, một muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh muối, một muỗng canh nước mắm cộng 2 muỗng canh tương ớt vào ướp.
Tiếp
theo, trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị trên cho giết
mổ heo thấm đều gia vị. Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao
cho ưa thích với sở thích.
Bạn cần để khoảng 1- 2 tiếng nhằm làm cho cho gia vị
ngấm vào từng miếng giết nhé!
- Bước 3:
Xiên thịt
Khi làm
thịt đã ngấm gia vị, bạn lần lượt xiên từng miếng làm thịt vào
thanh nứa đã vót sẵn sao cho khoảng bí quyết giữa chúng là 2cm để
phần giết thịt ko bị dính vào nhau.
- Bước 4:
Gác bếp
Những thanh
nứa đã được xiên làm thịt sau đó bạn treo lên gác bếp. Tiếp theo, dùng củi
đốt lửa vừa liên tiếp ở dưới để sấy thịt trong khoảng 3
ngày.
- Bước 5:
Hấp khô heo
Cho
phần giết thịt heo đã được gác bếp vào nồi hấp với lửa to trong
khoảng 30 phút.
- Bước 6
Thành phẩm
Khô
heo gác bếp khi làm cho xong cực thơm ngon, hấp dẫn sở
hữu chút cay cay của ớt hòa cộng hương thơm nồng thắm của
tỏi. Miếng giết mổ vừa khô tới, xé thành sợi rồi chấm cùng gia vị chẩm chéo quả
là ngon tuyệt cú mèo.
Những
dịp cuối tuần quây quần bên gia đình và bạn hữu nhắm nháp chút thịt lợn gác bếp sẽ là trải nghiệm vô cộng lý tưởng đấy. Nào, cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món khô này cùng Tây Bắc food and spices thôi nào!
Nhận xét
Đăng nhận xét