Cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn hương vị Tây Bắc

Nguyên liệu để làm ra món thịt lợn gác bếp 

cach-lam-thit-lon-gac-bep
Cách làm thịt lợn gác bếp


Thịt lợn gác bếp là một món khô đặc sản của vùng Tây Bắc đã khiến bao du khách đến trải nghiệm nơi đây đều say đắm, đam mê bởi hương vị đậm đà, thơm ngon được chế biến theo phương pháp riêng với nét đặc trưng của núi rừng. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Tây Bắc food and Spices thực hành món khô heo gác bếp cho anh chị em bốn phương thưởng thức nhé!

Nguyên liệu để làm ra món thịt lợn gác bếp 

nguyen-lieu-lam-thit-lon-gac-bep
Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp


Thịt heo 4kg ( thịt thăn) 

Tỏi 4 củ 

Nước mắm 1 muỗng canh

 Tương ớt 2 muỗng canh 

Mắc khén 2 muỗng canh

 Ớt bột 3 muỗng canh 

Đường 3 muỗng canh 

Bột ngọt 1 muỗng canh 

Muối 2 muỗng canh

Cách mua heo tươi ngon

  • Về màu sắc: Ưu tiên mua các miếng thịt tươi mới sở hữu màu sắc đẹp sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt và phần mỡ sở hữu màu trắng trong tương đối ngà ngà. Tránh sắm các phần làm thịt với màu nhan sắc lạ, màu dung nhan nhợt nhạt hoặc màu quá đậm.
  • Về mùi: Thịt ngon sẽ với mùi thơm đặc biệt của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi hôi tanh hăng mũi. Những miếng giết mổ với mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là bộc lộ của làm thịt không ngon, bạn không cần mua sắm nhé!
  • Về độ đàn hồi: Nếu dùng tay ấn thử vào miếng thịt, bạn cảm nhận được độ đàn hồi rẻ thì ấy là giết mổ tươi ngon. Bên cạnh đó, lúc chạm vào thấy thớ giết săn
  •  chắc, không quá cứng cũng ko bị nhão, ko với dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.


Cách chế biến Khô heo gác bếp

  • Bước 1: 

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về bạn rửa sạch có nước rồi để ráo. Tiếp đến, dùng dao cắt lát dày khoảng 1/2 lóng tay theo thớ dọc của thịt.

Đối sở hữu tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cách sơ chế giết mổ lợn sạch, không hôi

 

    • Chần qua nước sôi: Bạn cho giết mổ vào nồi nước đang được đun sôi khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, nhanh tay vớt giết mổ ra rồi rửa lại có nước sạch là đã có thể khử được mùi của làm thịt rồi!
    • Ngâm trong nước muối loãng: Thịt lợn sau lúc được làm cho sạch, ngâm trong nước hòa tan có muối hạt trong 25 - 30 phút, tiếp theo bạn chỉ bắt buộc rửa lại sở hữu nước sạch cũng sở hữu thể giảm thiểu mùi hôi của thịt.
    • Sử dụng nguyên liệu để khử mùi: Trước khi chuẩn bị luộc sơ thịt, bạn với thể thả thêm vào nồi nước những nguyên liệu như hành khô, rượu trắng, giấm ăn, gừng, sả và chần sơ qua trong vòng khoảng 3 - 4 phút nhé!



  • Bước 2:

Ướp làm thịt lợn

Cho thịt vào âu. Tiếp đến bạn cho phần tỏi đã sơ chế vào cùng với thịt.

Sau đó, cho 3 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh mắc khén, 3 muỗng canh đường, một muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh muối, một muỗng canh nước mắm cộng 2 muỗng canh tương ớt vào ướp.

Tiếp theo, trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị trên cho giết mổ heo thấm đều gia vị. Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho ưa thích với sở thích.

Bạn cần để khoảng 1- 2 tiếng nhằm làm cho cho gia vị ngấm vào từng miếng giết nhé!





  • Bước 3:

Xiên thịt

Khi làm thịt đã ngấm gia vị, bạn lần lượt xiên từng miếng làm thịt vào thanh nứa đã vót sẵn sao cho khoảng bí quyết giữa chúng là 2cm để phần giết thịt ko bị dính vào nhau.



  • Bước 4:

Gác bếp

Những thanh nứa đã được xiên làm thịt sau đó bạn treo lên gác bếp. Tiếp theo, dùng củi đốt lửa vừa liên tiếp ở dưới để sấy thịt trong khoảng 3 ngày.



  • Bước 5:

Hấp khô heo

Cho phần giết thịt heo đã được gác bếp vào nồi hấp với lửa to trong khoảng 30 phút.



  • Bước 6

Thành phẩm

Khô heo gác bếp khi làm cho xong cực thơm ngon, hấp dẫn sở hữu chút cay cay của ớt hòa cộng hương thơm nồng thắm của tỏi. Miếng giết mổ vừa khô tới, xé thành sợi rồi chấm cùng gia vị chẩm chéo quả là ngon tuyệt cú mèo.

Những dịp cuối tuần quây quần bên gia đình và bạn hữu nhắm nháp chút thịt lợn gác bếp sẽ là trải nghiệm vô cộng lý tưởng đấy. Nào, cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món khô này cùng Tây Bắc food and spices thôi nào!


 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những lợi ích về cây hạt dổi Tây Bắc mà bạn nên biết năm 2023

Top Những Đặc Sản Rừng Tây Bắc Nên Thử Khi Đến Với Tây Bắc