Top những loại gia vị đặc trưng vùng núi Tây Bắc
Nhắc đến vùng núi tây bắc thì không thể nào không nhắc đến những đặc sản tự nhiên như: măng, mật ong, các loại gỗ quý, rượu, … Và đặc biệt ở Tây Bắc do địa hình đặc trưng nên các loại cây cối ở đây cũng trở thành các loại gia vị đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có
Chẩm chéo
Chẩm chéo là một loại gia vị đặc trưng vùng
núi tây bắc có nguồn gốc từ những người dân tộc của vùng phía tây bắc nước ta,
trong núi rừng tự nhiên. Loại gia vị nướng vùng tây bắc này thường được chấm với
các món như xôi, món thịt luộc, các món nướng, rán hoặc có thể ăn cùng với các
loại món rau sống đều rất ngon và phù hợp.
Chẩm chéo |
Lợi ích của chẩm chéo:
2. Tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể: Chẩm chéo thường được làm từ các nguyên liệu như là ớt, tỏi, các loại rau thơm và các thành phần khác. Các thành phần thường chứa nhiều các chất chống oxy hóa, chống viêm, sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể
3. Chẩm chéo giúp tiêu hóa tốt hơn: Với các thành phần trong chẩm chéo nư ớt, tỏi,... Cũng giúp kích thích cho hệ tiêu hóa, giúp cho cơ thể tiêu hóa thức ăn một các dể dàng.
4. Giảm cảm giác ngấy khi ăn: Với các thành phần độc đáo, giúp hương vị thơm ngon, chẩm chéo giúp tạo cảm giác thèm ăn, giảm độ ngán khi ăn.
Hạt dổi nếp rừng
Hạt dổi được
xếp trong những loại gia vị đặc trưng của vùng tây bắc, hạt dổi thường hay được
sử dụng để nêm nếm, tạo nhiều hương vị cho món ăn. Thường được để ướp với thực
phẩm, hay để làm nước chấm.
Hạt dổi |
Lợi ích của hạt dổi:
Mắc khén
Mắc Khén là
cũng là một trong những gia vị của nền ẩm thực tây bắc, cũng được coi như linh
hồn của các món ăn ở vùng tây bắc
Với chất dinh dưỡng cũng như hương vị cay nhẹ
và thơm nồng đặc trưng, mắc khén được sử dụng làm gia vị để ướp nguyên liệu thức
ăn hoặc làm thuốc trị bệnh.
Mắc khén |
Lợi ích:
Lá mắc mật
Lá mắc mật
hay mắc mật là một trong những loại lá gia vị ở vùng tây bắc. Lá mắc mật thường
có màu xanh. Lá này thường chứa nhiều tinh dầu, thường được dùng trong nấu nướng
như ướp gia vị, nướng thịt, giúp món ăn trở lên có mùi cực kì thơm và rất hấp dẫn.
Lá mắc mật còn được sử dụng trong làm nguyên liệu trong đông y có lợi ích cho sức
khỏe con người
Xem ngay:
Lá mắc mật |
Lợi ích:
Bột nghệ đen
Bột nghệ đen |
Lợi ích:
Thảo quả
Thảo quả là
một trong những loại cây thảo mộc có vị cay nóng, mùi thơm đặc trưng, thường được
sử dụng trong ẩm thực và làm các loại thuốc chữa bệnh.
Thảo quả cũng
một loại thảo dược chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng nhất trong các loại gia ở
vùng tây bắc
Thảo quả |
Nhận xét
Đăng nhận xét